Thuốc lá có liên quan đến bệnh răng miệng
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Răng ê buốt - cách điều trị và bảo vệ
3. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia nha khoa về các vấn đề thường gặp như làm rang su, tay trang rang, nieng rang, implant để có 1 hàm răng khỏe và trắng sáng
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Chăm sóc răng miệng thế nào là đúng?
Hôm nay nha khoa 24h xin cung cấp cho bạn vài thông tin bổ ích dưới đây:
Để có hàm răng khỏe đẹp, cần chải răng thường xuyên, đúng cách, đều đặn hằng ngày. Chải răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ; Hoặc tốt nhất là chải răng buổi sáng lúc thức dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Khi chải răng là làm sạch răng không để thức ăn bám vào răng tạo nên vôi răng. Ngoài bàn chải răng thông thường, nên sử dụng thêm các phương tiện hỗ trợ như bàn chải kẽ răng, tăm nước, các thuốc súc miệng tạo bọt để đẩy thức ăn ra ngoài và giảm sưng lợi. Dùng kem đánh răng có fluor giúp ngăn ngừa sâu răng rất hiệu quả. Dùng chỉ nha khoa để lấy các mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng mà bàn chải không thể làm sạch được.
Bạn đã đánh răng đúng cách chưa?
Đánh răng, chải răng có thể làm mất đi những bựa thức ăn bám quanh răng và các loại vi khuẩn làm ổ gây sâu răng, làm cho hơi thở không có mùi. Đánh răng đúng cách như sau: chải mỗi vị trí từ 5 lần trở lên; hay chải mỗi mặt răng là 30 giây (mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và mặt bên). Cách chải mặt ngoài và mặt nhai: đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác tới lui nhẹ nhàng. Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng. Chải cẩn thận mỗi vùng 2-3 răng và tuần tự như thế cho sạch tất cả các răng. Đối với mặt trong: đặt lông bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới. Làm sạch lưỡi bằng cách dùng bàn chải cạo, hoặc cạo lưỡi bằng que cạo lưỡi. Nên tránh đánh răng quá nhiều, quá nhanh, quá mạnh làm chảy máu lợi và nướu răng. Khi dùng bàn chải tự động phải sạch kỹ từng răng, vòng theo độ cong của nướu răng và hình dáng của răng để lấy hết các mảng bám trên răng, giữ đầu lông bàn chải ở từng răng trong vài giây để chải sạch rồi mới di chuyển qua răng kế tiếp. Mặc dù đã chải răng vẫn phải dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám ở cổ răng, kẽ răng, vì vẫn còn 40% diện tích răng bàn chải chưa làm sạch được.
Cách dùng chỉ nha khoa thế nào?
Dùng một đoạn dài khoảng 50cm và quấn 2 đầu sợi chỉ vào 2 ngón giữa, chừa lại 1 đoạn giữa khoảng 5cm; ngón trỏ và ngón cái giữ căng sợi chỉ, nhẹ nhàng đưa sợi chỉ vào kẽ răng sao cho đoạn chỉ len sát mặt bên của răng, không ấn quá sâu, không kéo sợi chỉ qua lại sẽ làm tổn thương nướu, kéo sợi chỉ quanh mỗi răng theo hình chữ C và nhẹ nhàng di chuyển lên xuống ở mặt bên mỗi răng. Thay sợi chỉ khác khi chuyển qua làm sạch răng kế tiếp.
Ăn uống thế nào để có hàm răng khỏe, đẹp?
Hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường; nên ăn các loại rau, củ, trái cây tươi; không nên hút thuốc lá; khi không có điều kiện đánh răng sau khi ăn thì có thể thay thế bằng cách nhai kẹo cao su không đường, vì nhai kẹo cao su giúp miệng tiết nước bọt, hạn chế các mảng bám trên răng. Thực hiện việc khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để được phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.
Một số thức ăn có liên hệ với các vi khuẩn gây sâu răng. Mặc dù chế độ dinh dưỡng kém không trực tiếp gây bệnh răng miệng, nhưng bệnh răng miệng sẽ tiến triển nhanh hơn và nặng hơn ở những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng thiếu thốn. Dinh dưỡng kém giảm sức đề kháng dễ bị sâu răng hơn. Vì vậy, việc ăn thức ăn đa dạng, chế độ ăn cân bằng không những cải thiện sức khỏe răng miệng mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh khác. Nên ăn những thức ăn: trái cây, rau quả, bánh mì, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, các loại đậu...
Làm răng sứ chất lượng ra sao !?
Posted in Rang su »
Bảo vệ răng sứ đúng cách
Posted in Rang su »
Những lưu ý khi chọn kem đánh răng cho bé
P/s: Nên xem thêm các phương pháp nieng rang, tay trang rang, làm rang su và các phương pháp implant để có thêm những thông tin chi tiết nhất.
Posted in Răng miệng trẻ em »
4 nguyên tắc vàng khi chăm sóc răng miệng
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Bảo vệ răng cho bé
Để đứa con yêu của bạn có một hàm răng trắng khoẻ, bạn cần chăm sóc những chiếc răng của bé từ khi mới nhú. Bên cạnh đó, bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ nha khoa thường xuyên.
Thức ăn, bánh kẹo... là những chất dễ tạo cho vi khuẩn hại răng bé nhất. Chỉ cần lơ là một chút thôi, hàm răng sữa của bé sẽ bị ăn mòn bởi những vi khuẩn ấy. Lâu ngày sinh ra các bệnh về rau như sâu răng, nha chu...
Khi đứa bé bú sữa hoặc uống sữa xong, bạn hãy cho bé uống vài thìa nước lọc. Lấy khăn gạc mỏng, thấm ướt để lau lưỡi và lợi của bé thật sạch. Cho bé uống vài thìa nước lọc sau khi lau.
Không cho bé ăn kẹo và uống nước ngọt có gas.
Sau khi cho bé ăn bánh ngọt, bột ngũ cốc, trái cây, tập cho bé súc miệng, sau đó đánh răng bằng loại kem dành riêng cho trẻ em để giúp tay trang rang và giữ sạch chân răng. Nếu bé quá nhỏ, cho bé uống nước và làm quy trình lau răng như lúc uống sữa xong. Kiểm tra răng bé mỗi ngày. Đứa bé đến nha sĩ để khám răng định kỳ 3 tháng/lần.
Với trẻ có thói quen ngậm cơm, cần kiểm tra miệng bé sau khi ăn. Không để bé ngậm miếng cơm cuối cùng quá lâu vì điều này rất có hại cho răng.
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Son môi gây ăn mòn men răng
Xem thêm nieng rang của trung tâm nha khoa 24h
Source: Internet
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Lão hóa răng miệng ở người cao tuổi
Lão hóa răng:
Quá trình lão hóa gây những biến đổi ở răng gồm: mòn mặt nhai, tuỷ răng bị xơ teo, giảm mật độ tế bào, tạo ngà thứ cấp, ngà dần bị mất nước, răng giòn dễ mẻ, dễ bị gãy, tụt nướu, giảm tiết nước bọt, chức năng nhai giảm sút… Một số người có nhiều răng mang miếng trám lớn nên cũng dễ bị sâu tái phát. người cao tuổi vẫn bị sâu răng mới, tái phát ở thân răng và dễ bị sâu ở chân răng. Các biện pháp vệ sinh răng miệng đều kém hiệu quả.
Suy giảm nước bọt:
Nhiều người cao tuổi hay than phiền về khô miệng. Những bệnh toàn thân, các thuốc chữa bệnh và xạ trị là nguyên nhân chủ yếu gây khô miệng. Có hàng trăm thứ thuốc như thuốc chống trầm cảm, an thần, … có tác dụng phụ làm giảm tiết nước bọt. Một số bệnh có thể gây khô miệng như: Alzheimer, bệnh Sjogren… Khô miệng có thể gây nhiều tổn thương ở miệng và hầu như: khô niêm mạc và dễ trầy sướt, giảm khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sự bôi trơn, tăng nguy cơ viêm nướu, nhiễm nấm, đau, khó ăn, khó nuốt, giảm vị giác… Để làm giảm khô miệng, cần áp dụng các biện pháp: thay thế thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng, dùng nước bọt nhân tạo; kích thích tuyến nước bọt bằng vị giác, thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, vệ sinh răng implant tốt…
Thoái hóa niêm mạc miệng:
Biểu mô niêm mạc miệng là biểu mô lát tầng, nó bị teo mỏng dần, mất tính đàn hồi khi tuổi ngày càng cao. Do khả năng miễn dịch suy giảm nên niêm mạc miệng dễ bị chấn thương và dễ nhiễm khuẩn. Ở người cao tuổi, những biến đổi tại chỗ do bệnh toàn thân và thuốc làm cho niêm mạc miệng dễ bị một số tổn thương dạng bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư. Một nghiên cứu cho thấy 90% ung thư miệng xảy ra ở người trên 50 tuổi, vì vậy cần khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm ung thư miệng ở người cao tuổi.
Rối loạn vận động và suy yếu vị giác:
Người cao tuổi thường bị rối loạn phản xạ nuốt và tư thế cơ miệng. Khả năng nhai và nuốt ở người cao tuổi dù còn đủ răng vẫn kém hiệu quả hơn ở người trẻ. Những bệnh toàn thân như tai biến mạch máu não, Parkinson hoặc dùng một số thuốc như phenothiazine dễ gây sặc hay hít thức ăn vào đường thở. Bệnh thoái hoá khớp có thể ảnh hưởng trên khớp thái dương hàm cũng ảnh hưởng đến khả năng nhai.
Do suy giảm vị giác nên nhiều người cao tuổi than phiền là ăn không biết ngon, khó cảm nhận được mùi và vị của thức ăn. Một số nghiên cứu cho thấy: mùi ít bị ảnh hưởng do tuổi còn vị giác lại giảm dần khi tuổi tăng lên. Do không cảm nhận được mùi vị thức ăn, giảm sút về vận động các cơ vùng miệng, giảm tiết nước bọt dễ làm cho người cao tuổi chán ăn dẫn đến bị suy dinh dưỡng, mất nước và bị giảm chất lượng cuộc sống.
Như vậy, sự lão hóa rang su ngày càng nặng khi tuổi càng cao, đồng thời là hậu quả của các bệnh tại chỗ và toàn thân. Vì vậy, sự chăm sóc răng miệng, tay trang rang, nieng rang lúc trẻ là bảo đảm tốt nhất để có sức khỏe răng miệng tốt lúc tuổi già.
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Lời khuyên cho sức khỏe răng miệng
Các vấn đề về răng miệng gây cho chúng ta rất nhiều cảm giác khó chịu cũng như tốn kém tiền bạc. Vì vậy, hãy bảo vệ răng miệng bằng các biện pháp phòng chống hữu hiệu của các chuyên gia nha khoa sau:
Ăn thực phẩm giàu chất kiềm: Nồng độ pH rất quan trọng với tất cả các cơ quan trong cơ thể. Trong chế độ ăn uống nếu nồng độ kiềm thấp sẽ khiến não bộ gặp khó khăn trong việc hấp thu năng lượng từ các tế bào não và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động củng cố, làm chắc cho xương và răng. Các nha sĩ khuyên chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm như trái cây và rau củ (nho, táo, chuối, dưa, họ cam quýt, bầu bí…) để ngăn ngừa sâu răng.
Cân bằng axit: Thức ăn chứa nhiều axit sẽ gây cho chúng ta cảm giác mệt mỏi, khó chịu, sức đề kháng yếu. Ngoài ra, nồng độ axit trong thức ăn cao làm mất sự cân bằng của độ pH trong cơ thể con người, làm giảm canxi ảnh hưởng đến xương. Còn ở trong khoang miệng thì làm cho răng mất canxi gây rụng răng sớm, sâu răng và nướu (lợi) hay bị tổn thương. Vì vậy, cố gắng ăn ít đường và thức ăn có nồng độ axit cao.
Ăn rau sống: Rau sống rất tốt cho sức khỏe vì khi chúng ta sử dụng không qua chế biến sẽ đảm bảo việc cung cấp đầy đủ các vitamin A, C, E , các khoáng chất và một số yếu tố vi lượng. Các loại rau thơm còn giúp chúng ta có được một số “kháng sinh” thực vật tạo sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt là một số enzyme có trong tuyến nước bọt giúp bảo vệ men răng và tay trang rang hieu qua.
Trà xanh: Ai cũng biết một bát nước chè xanh giúp bảo vệ được răng miệng, ngăn ngừa vi khuẩn gây hôi miệng và bảo vệ nướu. Nghiên cứu khoa học cho thấy, trong trà xanh có chứa chất EGCG và ECG tiêu diệt vi khuẩn và kiềm chế hoạt động của collagenase - một loại enzyme tự nhiên có thể phá hủy collagen khỏe mạnh ở mô nướu, làm nướu hay chảy máu và tổn thương.
Uống nhiều nước: Nước đóng góp vào việc hình thành của nước bọt, rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Thành phần của nước bọt là các enzyme cần thiết bao bọc và bảo vệ răng khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây sâu răng. Uống nước giúp chúng ta hạn chế được mùi khó chịu trong miệng, giúp làm sạch các thức ăn còn dư thừa bám lại ở kẽ răng, giúp bạn cảm thấy tự tin khi giao tiếp.
Source: Internet
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Làm gì để có hàm răng trắng khỏe
Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên thường xuyên đánh răng. Nếu chẳng may mắc bệnh về lợi, bạn nên đi đến trung tâm nha khoa khám bác sĩ. Hiện nay, trên thị trường có một loại thuốc chữa được bệnh này là Periostat. Thuốc có tác dụng ngăn chặn một loại enzim do vi khuẩn tiết ra nhằm huỷ hoại xương rang su của bạn.
Giữ hơi thở thơm tho
Hầu hết các trường hợp bị hôi miệng là do một loại vi khuẩn cư trú ở lợi hoặc lưỡi gây nên. Bạn nên:
Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày.
Súc miệng nước muối thường xuyên.
Cạo lưỡi sau khi đánh răng buổi tối để loại trừ mùi hôi do vi khuẩn ở lưỡi tiết ra.
Giữ cho miệng có độ ẩm nhất định. Nước bọt có tác dụng vệ sinh răng implant rất tốt, đồng thời loại trừ những cặn thức ăn còn sót lại.
Đánh răng đúng cách
Nhiều người lầm tưởng đánh răng là một việc đơn giản để tay trang rang nhưng thực tế không phải ai cũng biết đánh răng đúng cách. Điều quan trọng trước tiên bạn nên chọn cho mình một loại bàn chải thích hợp có đầu thon nhỏ, lông không quá cứng và luôn giữ bàn chải trong điều kiện khô ráo, sạch sẽ.
Khi đánh răng, bạn nên giữ cho bàn chải nghiêng rồi đánh thật đều, cố gắng chải đi chải lại ở kẽ răng, chân răng vì đó là nơi cặn thức ăn có thể còn sót lại và dễ gây sâu răng, viêm lợi. Ngoài ra, bạn cũng cần chải lưỡi để loại trừ mùi hôi do vi khuẩn ở lưỡi gây nên.
Source: Internet
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Nguy cơ hỏng men răng do tự làm trắng răng
Sự phát triển của các website về công nghệ tay trang rang tại nhà có thể gây ra các tổn thương vĩnh viễn cho men răng và lợi.
Phương pháp DIY (Do-It-Yourself tức là tự làm lấy) được đăng tải trên internet và tác giả chủ yếu là từ các thanh thiếu niên.
Một số lời khuyên “vớ vẩn” là chải rang su với xà phòng, muối, baking soda và thậm chí là chất tẩy trắng răng peroxide hydrogen như một sự thay thế rẻ tiền để làm trắng răng chuyên nghiệp. Các nha sĩ cảnh báo rằng những cách tự làm trắng răng này có thể phá hủy men răng và sẽ làm chúng nhanh xỉn màu.
Trào lưu làm trắng răng đã tăng gấp 10 lần trong 5 năm qua và đã có ít nhất 100.000 người áp dụng các cách này trong “xử lý” răng mỗi năm.
GS Andrew Eder, Giám đốc TT Răng London cho biết: “Baking soda là một chất mài mòn vì thế việc tái sử dụng để làm trắng men răng có thể khiến răng ngả màu và làm tăng nguy cơ sâu răng. Muối tinh thể cũng gây trầy xước men răng. Bất kỳ cách điều trị nào dùng axit đều gây hại cho răng”.
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Các thảo dược làm trắng răng
Posted in Tẩy trắng răng »
Những câu hỏi thường gặp khi tẩy trắng răng
Posted in Tẩy trắng răng »
Cách chăm sóc và giữ gìn răng sứ
Ngoài ra cách chăm sóc răng miệng hàng ngày cũng rất quan trọng : Đánh răng đúng cách không chỉ quan tâm dùng kem và bàn chải thích hợp,hoặc đánh nhiều lần. Theo các chuyên gia và bác sĩ nha khoa, nên đánh răng sau các bữa ăn và nhất là trước khi đi ngủ. Đặc biệt chải răng kỹ trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm nguy cơ sâu răng đến 25% so với chỉ chải răng 1 lần trong ngày. Đồng thời dùng nước súc miệng đúng , đủ liều lượng với nồng độ phù hợp để không làm tổn thương niêm mạc… là những cách bảo vệ hiệu quả nhất để có hàm răng chắc khỏe.
Răng sứ cũng như răng thông thường : không nên ăn những thức ăn cứng,khó nhai vì khi bạn cắn nếu không biết cách dùng lực cân bằng rất dễ làm bể răng. Sau khi ăn để làm sạch kẽ răng nên sử dụng chỉ nha khoa một cách nhẹ nhàng, đúng cách, chỉ nha khoa không chỉ làm sạch chất đường trong miệng mà còn loại bỏ mảng bám đóng lại ở bề mặt răng mà không làm tổn thương nướu nhằm tránh bị tụt nướu.
Cùng với yếu tố thẩm mỹ là khả năng duy trì chức năng ăn nhai được xem là yếu tố quyết định khi lựa chọn phục hình với sứ Cercon – Zirconia. Với lớp men mềm tương tự như men răng thật, không mài mòn răng thật đối diện,và có đặc tính quang học như răng tự nhiên, tính thẩm mỹ cao, trong khi giao tiếp người đối diện cũng không thể phát hiện ra , giúp nụ cười của bạn tự tin và duyên dáng hơn. Với những yếu tố đó đã làm hài lòng nhiều bệnh nhân khi lựa chọn sứ Cercon –Zirconia.
Vậy để có thể lựa chọn một loại răng sứ phù hợp với điều kiện và tính thẩm mỹ mỗi người , bạn nên đến trực tiếp nha khoa để Bác Sĩ thăm khám chính xác về : cách phục hình cũng như thời gian và chi phí phù hợp cho mỗi trường hợp khác nhau……..
Posted in Rang su »
Tính năng ngừa sâu răng của dầu dừa
Trong bối cảnh có từ 60% đến 90% trẻ em và phần đông người lớn ở các nước phát triển bị sâu răng, phát hiện nói trên mở ra một liệu pháp mới chống sâu răng mà không cần dùng hóa chất như hiện nay.
Bác sĩ Damien Brady, trưởng nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ Athlone, cho biết đã thử nghiệm ba loại dầu nguyên chất (dầu thực vật, dầu dừa và dầu ô liu) và được xử lý bằng men giống như trong tiến trình tiêu hóa. Tất cả được thử nghiệm với vi khuẩn streptococcus có nhiều trong khoang miệng.
Hiện nay, các nhà khoa học Ireland tiếp tục nghiên cứu dầu dừa tương tác như thế nào với streptococcus và một số dòng vi khuẩn nguy hiểm khác ở cấp độ phân tử.
Patricia Hughes, nữ nghiên cứu sinh tiến sĩ tham gia cuộc thử nghiệm, cho biết thêm ứng dụng của khám phá trên rất thú vị. Nó có thể thay thế các chất phụ gia có nguồn gốc hóa chất hiện đang dùng trong các sản phẩm vệ sinh răng miệng. Đặc điểm của dầu dừa là cho dù ở độ đậm đặc tương đối thấp, nó cũng đạt hiệu quả cao.
Theo những thí nghiệm trước đây, dầu dừa cũng có khả năng tiêu diệt nấm Candida albicans làm tưa miệng trẻ sơ sinh, tay trang rang miệng.
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Chăm sóc răng implant như thế nào cho đúng
Nguyên tắc chung là :
Chăm sóc ở nhà: Chải răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày là những vệ sinh răng miệng tối thiểu cần phải có. Đối với việc chăm sóc những răng cấy ghép còn có những dụng cụ nha khoa khác như: Bàn chải có đầu lông đặt biệt, chỉ tơ có đầu cứng luồn qua dưới cầu răng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cụ thể với trường hợp của bạn.
Lưu ý : Hạn chế hút thuốc lá tối thiểu, đồng thời kiểm soát việc nghiến răng vô thức khi ngủ cũng là những yếu tố quan trọng giúp bạn bảo trì răng cấy ghép dài lâu.
Khám răng định kỳ: Bệnh nhân cấy ghép, nieng rang cần phải tái khám định kỳ mỗi 6 tháng
Posted in Implant »
Bốn loại thực phẩm làm răng xỉn màu
Nếu có những thực phẩm làm răng trắng bóng thì cũng nhiều thực phẩm khiến răng ngả màu, tối xỉn. Dưới đây là 4 thực phẩm cần lưu ý khi ăn uống để giữ hàm răng luôn trắng đẹp.
1. Nước khoáng
Chất flor một mặt giúp tăng cường lớp men răng, giúp răng chắc khoẻ, mặt khác cũng có thể làm cho răng dần dần bị chuyển màu vàng. Hàm lượng chất florua trong nước khoáng khá lớn, nếu uống nhiều, có thể làm “đổi màu” cả hàm răng.
Các nha sĩ Mỹ khuyên: Mỗi người, mỗi ngày nên uống ít nhất 1 lít nước nhạt, trong đó, hàm lượng nước khoáng không vượt quá 300ml, còn lại là nước tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội.
2. Hồng trà hoặc trà đen
Trong lá chè có một lượng lớn các chất ôxy hoá họ phenol. Uống trà trong thời gian dài cũng có thể làm cho răng ngả màu vàng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng chất ô-xy hoá họ phenol trong hồng trà là cao nhất; sau đó là trà đen; trà đại mạch và trà phổ nhĩ có hàm lượng này thấp nhất. Vậy bạn có thể yên tâm chọn cho mình loại trà phù hợp để thưởng thức.
Ngoài ra, thời gian ngâm lá chè càng lâu, tác dụng của chất oxy hoá họ phenol càng thấp. Do vậy, để giữ hàm răng luôn được trắng bóng, bạn nên ngâm lá chè trong thời gian thích hợp.
3. Coca-cola
Thành phần của Coca-cola là đường và (CO2), nếu uống quá nhiều, sẽ khiến chất đường bám vào bề mặt răng, làm răng chuyển màu đen. Nghiên cứu cho thấy rằng, nếu mỗi ngày uống 1 lít Coca-cola, sau hai năm, lớp men bao phủ bề mặt răng sẽ bị vi khuẩn gây sâu răng làm giảm đi một nửa. Trong số các đồ uống có ga nói chung, Coca-cola với màu sẫm làm tổn thương răng nhiều nhất, nước ga màu cam đứng thứ hai, và thông thường đồ uống có màu càng nhạt càng an toàn.
4. Cà-ri
Trong bảng các chất có khả năng nhuộm màu răng của hiệp hội nha khoa Mỹ được công bố gần đây nhất, tinh chất nghệ – thành phần chủ yếu của cà-ri đứng vị trí đầu bảng trong việc gây ảnh hưởng không nhỏ đến màu sắc của răng. Nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng làm biến màu răng của tinh chất nghệ là không thể xem nhẹ, có thể gọi đó là khắc tinh của hàm răng trắng.
Vậy nếu bạn thật sự thích hương vị món cà-ri, bạn nên chọn loại cà-ri xanh, ít gây nhuộm màu răng nhất và nên tránh dùng các loại cà-ri hồng và vàng.
Source: Internet
Posted in Bảo vệ răng miệng »
Chế độ ăn uống khi niềng răng
Những thực phẩm mềm
Tuần đầu tiên sau khi nieng rang, bạn có thể phải quay trở lại với tất cả các loại thức ăn mềm dù bạn có thích chúng hay không đấy. Bạn cũng đừng lo lắng, bởi vì giai đoạn này chỉ là tạm thời thôi. Nhưng nếu không thực hiện theo chỉ dẫn này, bạn có thể làm mình thêm đau đớn hoặc làm cho thức ăn dính vào thiết bị niềng răng nhiều hơn. Chẳng hạn như bạn có thể kết thân với các thức ăn luộc, khoai tây nghiền và sữa chua. Ngoài ra, uống các loại nước ép cũng là một cách để có nhiều chất dinh dưỡng.
Ngay cả sau khi bạn nieng rang của bạn thắt chặt hơn theo thời gian niềng mà bạn vẫn cảm thấy khó chịu và muốn ăn thức ăn mềm thì bạn vẫn nên áp dụng ăn chúng cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.
Hạn chế các loại đường
Soda và kẹo có chứa đường và những thực phẩm chứa màu sắc nhân tạo có thể tác động xấu đến răng của bạn. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép nho, việt quất và quả mâm xôi nhé. Theo nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn nghĩ có thể có màu nhân tạo. Tránh những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng.
Các loại kẹo phải nhai nhiều
Nếu bạn là một nhân của kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng nhé. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể phá vỡ hoặc làm cong niềng răng của bạn.
Thực phẩm phải cắn mạnh
Khi niềng răng là bạn tiến hành niềng trên mặt của răng do đó bạn sẽ không thể cắn một củ cà rốt với hàm răng trước của mình. Bởi vì việc ăn những thức ăn cần phải nhai quá nhiều có thể khiến bạn gặp những khó chịu ban đầu.
Lưu ý:
Niềng răng dù thế nào vẫn luôn là một sự đầu tư cho sức khỏe răng miệng sau này của bạn tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn còn sở hữu một hàm rang su đẹp, thẳng tắp với nụ cười thơm tho. Hãy đến trung tâm để được tư vấn về nha khoa một cách cản thận nhé!
Posted in Nieng rang »
Kem đánh răng có thể làm trắng răng?!
Posted in Nha khoa »
Thai kì và sức khỏe răng miệng
Posted in Nha khoa »